Trà Gyokuro, trà Hoàng Gia Nhật Bản, là trà gì? Hãy cùng Ginza Tea khám phá nhé.

Cùng với sencha và matcha, Gyokuro là một trong những loại trà tiêu biểu của Nhật Bản. Đây là một loại trà cao cấp bậc nhất để tiếp những vị khách quan trọng.

Vậy Quý vị có thắc mắc về phương pháp canh tác gyokuro, các thành phần như theanine và caffein, và lịch sử ra đời của nó.và tại sao nó lại đắt như vậy không ạ?

tra-ngoc-lo

Gyokuro, một loại trà cao cấp được trồng cẩn thận dưới mái che. Gyokuro có đặc điểm là phủ một lớp vải gọi là kanreisha trong một thời gian nhất định để chặn tia nắng mặt trời. Gyokuro, cần nhiều thời gian và công sức để trồng, chỉ được trồng ở một số khu vực sản xuất hạn chế. Trên cả nước Nhật, Gyokuro tập trung vào ba khu vực sản xuất chính: Uji ở Kyoto, Yame ở Fukuoka và Okabe ở Shizuoka. Vì là loại trà rất quý hiếm nên rất có giá trị.

  • Hương vị của Gyokuro:

Khi bạn uống gyokuro, bạn hãy chú ý đến hương thơm của nó. Ngay khi bạn nhấp một ngụm, mùi hương độc đáo sẽ thoảng qua mũi của bạn. Mùi hương độc đáo của gyokuro theo tiếng Nhật được gọi là ooika 青海苔, và đôi khi được mô tả là có mùi hương giống như rong biển xanh. Sự thay đổi xảy ra trong lá trà do cản ánh sáng mặt trời cũng ảnh hưởng đến hương thơm của Gyokuro.

18-113254

Ngoài ra, các đặc điểm của gyokuro do trồng trọt có mái che mang lại không chỉ giới hạn ở hương vị và hương thơm của nó. So sánh lá gyokuro và lá sencha thông thường, chúng ta nhận thấy rằng lá gyokuro có màu xanh đậm hơn. Màu xanh của lá trà là do chất diệp lục hấp thụ năng lượng ánh sáng trong quá trình quang hợp. Trong điều kiện canh tác che phủ, cần phải quang hợp hiệu quả với một lượng ánh sáng nhỏ, do đó, nhiều chất diệp lục được tạo ra để thu nhận càng nhiều năng lượng ánh sáng càng tốt. Kết quả là màu xanh của lá trà trở nên đậm hơn.

  • Lịch sử ra đời của gyokuro

Gyokuro ra đời vào nửa sau của thời kỳ Edo, vào thế kỷ 19, tại Uji. Được sử dụng trong Trà đạo, một thời phổ biến trong các bữa tiệc trà của lãnh chúa phong kiến Nhật Bản.

tra-nhat-ban-696x497

  • Cách pha trà Gyokuro ngon

Nếu bạn muốn thưởng thức gyokuro một cách ngon nhất, nên ủ từ từ với nước nóng ở nhiệt độ tương đối thấp khoảng 60 ° C.

Khi được ủ ở nhiệt độ thấp, các axit amin thành phần umami được chiết xuất đầy đủ, nhưng các chất catechin và caffein có vị đắng và se khít lỗ chân lông không được chiết xuất nhiều. Nếu bạn muốn thưởng thức đặc tính umami mạnh mẽ của gyokuro, chiết xuất ở nhiệt độ thấp sẽ tốt hơn chiết xuất ở nhiệt độ cao.

(0)
HOTLINE0966863698
1
Bạn cần hỗ trợ?